MẸ MANG THAI CÓ NÊN XÔNG HƠI KHÔNG ?

Mẹ mang thai có nên xông hơi hay không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá để tìm ra câu trả lời nhé.

Các chị em phụ nữ mang thai cơ thể thường rất nhạy cảm, vậy nên bầu dễ bị cảm cúm và đó là lý do mà nhiều người nghĩ rằng việc xông hơi là biện pháp an toàn thay cho uống thuốc tây. Tuy nhiên theo kiến thức y học, việc xông hơi khi mang thai là điều không an toàn cho cả mẹ và bé.

Không nên xông hơi khi đang mang thai

Chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của bạn về việc mang thai có nên xông hơi hay không? Và câu trả lời cho bạn là không nhé.

me mang thai co nen xong hoi hay khong hinh 1

Điều này rất không an toàn khi đang mang bầu vì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng khi các mẹ bầu ngồi trong chăn kín với nồi nước xông nóng. Sự tăng nhiệt độ làm nóng nước ối, sẽ gây ảnh hưởng đến bào thai. Sự gia tăng thân nhiệt của mẹ có thể phá hủy những tế bào trong bào thai, ngăn cản oxy truyền cho bé. Nghiêm trọng hơn, nó còn dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Thông thường nhiệt độ trong lều xông hơi (hoặc phòng xông hơi, túi xông hơi) ướt có thể lên đến 50 độ. Phòng xông hơi khô nhiệt độ có thể sẽ lên tới 80 - 100 độ. Nhưng khi nhiệt độ cơ thể lên quá mức 38 độ C sẽ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của trẻ trong 3 tháng đầu tiên và mất nước về sau trong thai kỳ.

Ngoài ra, khi mẹ bầu xông hơi thì sức nóng có thể sẽ làm cho bầu cảm thấy chóng mặt và làm hạ huyết áp. Trong khi đó, hiện tượng huyết áp thấp lại là điều cần phải tránh trong suốt thai kỳ vì có thể làm giảm số lượng máu dẫn đến nhau thai.

Một số lưu ý khi mẹ bầu cần xông hơi

me mang thai co nen xong hoi hay khong hinh 2

Khi mẹ bầu bị cảm cúm, nếu cần thiết dùng đến xông hơi chỉ xông hơi phần đầu, chùm khăn lên đầu để thông mũi, tuyệt đối các mẹ bầu không xông toàn thân vì cách này không làm cho cơ thể tăng nhiệt quá nhanh và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, để chữa nghẹt mũi, cảm cúm, bầu nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý.

Nếu muốn xông hơi thì các bầu chỉ nên xông ở nhiệt độ dưới 37 độ C, tốt hơn hết là có người giám sát. Và nếu không thực sự cần thiết thì trong thời gian mang thai các mẹ không nên xông hơi để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

 Như vậy bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho vấn đề mẹ mang thai có nên xông hơi hay không rồi đấy. Chúc các mẹ luôn có thật nhiều sức khỏe!

 

 

Để lại bình luận